"TẠM DỪNG ĐẾN TRƯỜNG NHƯNG KHÔNG NGỪNG VIỆC HỌC"

Thầy và trò Trường Tiểu học Dị Sử chung tay đẩy lùi đại dịch Covid - 19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các văn bản hướng dẫn điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học, hướng dẫn về dạy học qua internet, trên truyền hình và hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học trong học kỳ II - năm học 2019-2020 để đảm bảo hoàn thành chương trình giáo dục và kết thúc năm học. Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ, sự chỉ đạo sát sao của Sở GD&ĐT Hưng Yên, của Phòng GD&ĐT thị xã Mỹ Hào và  căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương, Trường Tiểu học Dị Sử đã rà soát, tinh giản các nội dung kiến thức trùng lặp, sắp xếp, kết hợp các bài học có nội dung liên quan thành một bài học/chủ đề đảm bảo các yêu cầu về nội dung cốt lõi của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục; đồng thời khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai việc dạy học qua Intrenet, qua trên truyền hình, thông báo lịch phát sóng cụ thể trên truyền hình đối với từng môn học, lớp học và phổ biến tới toàn thể học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh.

- Nhà trường đã hướng dẫn giáo viên, học sinh theo dõi lịch phát sóng các bài học trên kênh Truyền hình Hà Nội (do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam xây dựng), trên kênh Truyền hình Hưng Yên.

- Đặc biệt, nhà trường đã tổ chức tập huấn trực tuyến “Cách sử dụng phần mềm Zoom meeting” cho toàn thể CBGV- NV trong toàn trường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc dạy học trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn thầy và trò nhà trường đã rất nỗ lực trong việc tìm kiếm các giải pháp duy trì nền nếp học tập cho học sinh và tổ chức dạy học trên truyền hình, dạy học trực tuyến phù hợp với điều kiện của địa phương.

- Các tổ chuyên môn tiến hành họp tổ, thống nhất chương trình các bài dạy, tiến hành soạn giảng và góp ý bài giảng theo tổ; Bộ phận chuyên môn nhà trường tiến hành xây dựng thời khóa biểu hợp lí, khoa học; Giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên bộ môn thông qua các kênh thông tin khác nhau để liên lạc với học sinh, cung cấp đầy đủ tài khoản, lịch học, hướng dẫn cách đăng nhập để tham gia học tập…; sử dụng tin nhắn điện tử để thông tin đến phụ huynh học sinh, tạo sự phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh trong việc quản lí học tập của học sinh.

- Toàn bộ giáo viên và các lớp học đã tổ chức giảng dạy online face-to-face thông qua ứng dụng Zoom meeting, giáo viên và học sinh có thể tương tác trực tiếp: giảng bài, thuyết trình, trao đổi, hỏi đáp, thảo luận như trên lớp học truyền thống.

Có thể nói, việc dạy và học trực tuyến là hình thức khá mới mẻ đối với giáo viên và học sinh trong nhà trường. Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp quyết liệt, hợp lí và hiệu quả, việc dạy học trực tuyến và dạy học trên truyền hình đang được khẩn trương triển khai thực hiện và bước đầu có kết quả khá tốt ở các lớp.

Cô Đặng Thị Thu Hà – Giáo viên lớp 1 chia sẻ: “Học qua phần mềm Zoom meeting là một điều rất bỡ ngỡ đối với học sinh lớp 1 nên hầu hết bố mẹ các em đều vào cuộc cùng đồng hành với con em mình. Sau khi giảng trực tuyến có thể lưu lại được bài giảng để có thể gửi cho học sinh học tập qua Zalo. Hơn thế nữa lại còn trao đổi trực tiếp với học sinh hay cha mẹ các em bằng âm thanh nên đã tháo gỡ được nhiều băn khoăn, thắc mắc cần giải đáp trong quá trình thực hiện cách ly toàn xã hội trong đại dịch Covid-19.”

Hay là sự chia sẻ của cô giáo Đào Thị Dung – Tổ trưởng tổ chuyên môn 4+5: “Lớp học trực tuyến trên Zoom meeting có nhiều điều thú vị, ngoài việc trình chiếu bài giảng trên Power Point thì giáo viên có thể viết bảng trên White board, viết, vẽ hay ghi chú lên chính slide hoặc hình ảnh hay bất kì tài liệu nào đang chia sẻ, giúp học sinh nắm kiến thức phần nội dung trên bảng dễ hơn. Và giáo viên cũng có thể trao đổi trực tiếp với học sinh qua phần chat viết hay bình luận trực tiếp.”

Những buổi học đầu tiên không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ, khó khăn đối với cả thầy và trò. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các giáo viên chủ nhiệm lớp và bản thân mỗi học sinh, mỗi cha mẹ học sinh, việc giảng dạy – học tập trực tuyến của nhà trường đã vận hành một cách tương đối hiệu quả và nhận được sự phản hồi tích cực từ phía học sinh và phụ huynh học sinh.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH THẦY VÀ TRÒ NHÀ TRƯỜNG KHI DẠY - HỌC TRỰC TUYẾN