HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP NGOẠI KHÓA LÝ THÚ, BỔ ÍCH CỦA HỌC SINH TOÀN TRƯỜNG

Thực hiện Kế hoạch số 89/KH-THDS ngày 04/09/2023 của Trường Tiểu học Dị Sử về thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024, nhà trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức học tập ngoại khoá cho học sinh trong năm học 2023-2024. Hoạt động học tập trải nghiệm đã được tổ chức ngày 09/01/2024 thành công tốt đẹp.

Hoạt động trải nghiệm cấp tiểu học trong CTGDPT 2018 được Trường Tiểu học Dị Sử triển khai và thực hiện theo đúng các Công văn hướng dẫn thực hiện nội dung Giáo dục địa phương và Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp năm học 2023-2024. Ban lãnh đạo nhà trường đã thống nhất lựa chọn địa điểm, thời gian và đơn vị phối hợp thực hiện tổ chức là Công ty CPTM & Du lịch Ánh Dương – ABC với lịch trình cụ thể: Khu di tích lịch sử thờ Tướng quân Nguyễn Thiện Thuật – Lăng Bác – Rạp xiếc Trung ương.

Đây là hoạt động nhằm đổi mới phương pháp và hình thức dạy học; đa dạng hóa các hoạt động giáo dục, trong đó đặc biệt quan tâm đến các hoạt động giáo dục di sản, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng của dân tộc.

Thông qua các hoạt động này, các em học sinh có cơ hội được vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống, được trải nghiệm, thực hành và làm phong phú thêm sự hiểu biết về lịch sử địa phương, danh nhân văn hoá, các bộ môn nghệ thuật, .... Đồng thời, thông qua buổi học tập ngoại khoá, các em được rèn luyện thêm các kỹ năng như kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng hợp tác nhóm, kỹ năng giao tiếp, ... Sau buổi học tập ngoại khoá, các em sẽ có bài thu hoạch chia sẻ cùng các bạn trong lớp nói lên lòng yêu quê hương, đất nước của các em. Từ đó, sẽ tạo thêm động lực để các em phấn đấu học tập, rèn luyện, tạo tâm thế tốt nhất bước vào học kỳ II năm học 2023-2024.

Ngày 09/01/2024, trường Tiểu học Dị Sử phối hợp với Cha mẹ học sinh tổ chức cho học sinh toàn trường đi học tập trải nghiệm thực tế tại ba địa điểm: Khu di tích lịch sử Đền thờ Nguyễn Thiện Thuật – Lăng Bác – Rạp xiếc Trung ương. Tham gia cùng chuyến đi trải nghiệm với học sinh là các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh học sinh các lớp.

Địa điểm các Thầy, cô, các bậc phụ huynh và các em dừng chân đầu tiên là Khu di tích Lịch sử thờ Tướng quân Nguyễn Thiện Thuật”, Khu Lưu niệm Nguyễn Thiện Thuật đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia tại Quyết định số 3077/QĐ-BVHTTDL ngày 27/10/2020. Tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh Nhà trường được trải qua nhiều hoạt động, mở đầu với nghi lễ dâng hương. Nghi lễ được diễn ra trong không khí vô cùng trang nghiêm và thành kính.  Sau nghi lễ dâng hương các em học sinh còn được nghe giới thiệu tổng thể Khu di tích lịch sử Tướng quân Nguyễn Thiện Thuật; tham quan nhiều hạng mục công trình như: Tam quan, nhà bia, bức phù điêu, nhà thường trực đón khách và phần mộ của Tướng quân. Tướng quân Nguyễn Thiện Thuật - vị tướng sinh ra và lớn lên tại quê hương Mỹ Hào, người đã có công trong cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp.

Điểm đến thứ hai trong hành trình trải nghiệm là Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là nơi đặt thi hài của Bác Hồ. Đứng ngoài cổng chờ các em rất thích thú khi được gặp và được nói chuyện, chụp ảnh cùng với người nước ngoài. Hai bên lối vào lăng là hình ảnh những hàng cây, những vườn hoa, một không khí nhẹ nhàng mà ấm áp, thân quen. Học sinh được xếp hàng nghiêm trang đi vào lăng, lần đầu tiên các em thấy hình ảnh mà lâu nay các em luôn ước ao nhìn thấy với nhiều cảm xúc. Ra bên ngoài các em được đi thăm Chùa Một Cột, ngôi chùa được đánh giá có kiến trúc độc đáo nhất châu Á. Điểm dừng chân tiếp theo đó là bảo tàng Hồ Chí Minh, nơi lưu giữ toàn bộ các tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác qua những hiện vật được bảo lưu lại.

Sau khi ăn trưa xong đoàn tiếp tục chuyến trải nghiệm về Rạp xiếc Trung ương. Các em đã nhớ lời cô dặn, biết xếp hàng, nghe theo hướng dẫn của cô. Tới nơi, bạn nào cũng ổn định chỗ ngồi thật nhanh, chăm chú và thích thú dõi theo các tiết mục. Những tiết mục đu dây, thăng bằng, nhào lộn kĩ thuật khiến các em ngạc nhiên, hồi hộp, ngưỡng mộ và reo hò thích thú. Tiếp đó, các tiết mục xiếc thú vui nhộn, những chú chó, chú ngựa, chú khỉ, … lại mang đến những tiếng cười vui tươi bởi sự ngộ nghĩnh, đáng yêu.

Một ngày học tập trải nghiệm lý thú và bổ ích đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các em, từ đó góp phần nuôi dưỡng, hun đúc tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc, tiếp thêm động lực phấn đấu học tập, rèn luyện thật tốt, trở thành những công dân có ích trong gia đình và xã hội, cống hiến sức trẻ vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, thị xã Mỹ Hào ngày càng giàu đẹp, văn minh.

SAU ĐÂY LÀ MỘT SỐ HÌNH ẢNH ĐẸP TRONG BUỔI HỌC TẬP, TRẢI NGHIỆM